Thursday, 20/02/2020 - 02:12|
Chào mừng quý Thầy Cô và các bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi
Cảm nghĩ về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Cảm nghĩ về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Hưởng ứng kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh(26/3/1931 – 26/3/2016), là một đoàn viên ĐTNCS Hồ Chí Minh, hiện đang công tác và sinh hoạt tại Chi đoàn trường THCS Nguyễn Trãi, tôi nhận thấy có rất nhiều lợi ích và quyền lợi khi tham gia tổ chức Đoàn.

          Vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong trường học           

          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là cánh tay đắc lực của Đảng Cộng sản Việt Nam, luôn học tập và thông suốt sâu sắc các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Trên cơ sở đó, bản thân mỗi Đoàn viên tự hiểu rõ và có những điều chỉnh hết sức đúng đắn trong từng hành vi ứng xử; đồng thời luôn nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu và vận động người khác cùng thực hiện, để làm sao xứng đáng là người Đoàn viên ưu tú.

             Tôi được tham gia tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích cho học sinh và các Đoàn viên trong chi Đoàn nhà trường. Qua đó rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt cộng đồng và nâng cao ý thức về tính đoàn kết trong nhà trường, gia đình và xã hội. Ngoài ra, còn giúp nâng cao sức khỏe và thể lực, nâng cao đời sống tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng công việc. Tôi cũng được phát biểu chính kiến của mình để xây dựng tổ chức Đoàn ngày một mạnh hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó sẽ chọn lọc và có ý kiến với cấp cao hơn, để chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho Đoàn viên ngày càng tốt hơn. Tổ chức Đoàn còn quan tâm chăm lo đến từng đoàn viên khi có hữu sự. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với các thành viên trong chi Đoàn, tiếp thêm nghị lực cho chúng tôi vượt qua khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ trong cuộc sống và trong công tác.

                Đó là những suy nghĩ của bản thân tôi về những mặt mạnh của tổ chức Đoàn nơi tôi đang công tác, tham gia sinh hoạt. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của tôi vẫn còn một số hạn chế cần xem xét thấu đáo, cụ thể là:

               Một số hoạt  động phong trào Đoàn có lúc chưa được quan tâm  đúng mức, đôi khi hình thức nên chưa tạo được những hạt nhân điển hình cho phong trào; các hoạt động được triển khai, quán triệt trong lực lượng đoàn viên còn bất cập về mặtthời gian, bên cạnh đó, đa số đoàn viên ngoài nhiệm vụ chuyên môn là chính đều kiêm nhiệm thêm nhiều công việc khác và hầu hết các đoàn viên đều đã lập gia đình, hoặc ở xa trường…. Chính những lý do này, nên một số đoàn viên mặc dù có tâm huyết với phong trào nhưng không có điều kiện tham gia tất cả các hoạt động của Đoàn.

             Những hạn chế này theo tôi biết, một mặt cần phải có sự chung tay giải quyết từ các cấp Đoàn, một mặt tổ  chức Đoàn cấp dưới phải mạnh dạn nhìn nhận và  đề xuất thẳng thắn. Có như vậy, tổ chức  Đoàn hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, trở  thành trung tâm đoàn kết của các đoàn viên, gắn bó với tổ chức Đoàn ngày càng thắm thiết hơn và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đoàn. Có như vậy, đoàn viên mới có điều kiện trưởng thành trên mọi lĩnh vực, góp sức mình tô thêm trang sử hào hùng và vẽ vang của Đoàn TNCS HCM trong thời gian tới, để xứng đáng là đội hậu bị đáng tin cậy của Đảng Cộng sản.

             Kết quả hoạt động của chi đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường THCS Nguyễn Trãi:

           

Công tác giáo dục đạo đức đã được đoàn đội quan tâm phối kết hợp với nhà trường nên trong học kỳ I vừa qua toàn trường số học sinh xếp loại hạnh kiểm  tốt, khá tăng, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm kém.

Tham gia tốt giải bóng chuyền thanh niên do xã đoàn tổ chức(Đạt giải III /9 chi đoàn cơ sở.

Tham gia hỗ trợ đêm văn nghệ gây quỹ “Tết ấm vì trẻ thơ do xã đoàn tổ chức tại thôn Tân An (hỗ trợ: 200.000đ)

Thăm, tặng quà và chức tết đơn vị kết nghĩa.

Phối hợp với đội TNTP làm lễ trưởng thành cho đội viên khối 9, lập danh sách đội viên lớn đủ tuổi học lớp cảm tình đoàn (30 đội viên) và kết nạp Đoàn vào dịp 30/4.

Tổ chức thành công buổi sinh hoạt đoàn cùng với đoàn viên sinh viên thực tập.

           Phối hợp cùng BCH Đoàn xã tổ chức thành công lớp “Cảm tình đoàn” với 100% đội viên khối 9 tham dự. Đồng thời tổ chức các lớp trực tuần cùng đội thanh niên cờ đỏ theo dõi, kiểm tra nề nếp học tập hàng ngày, nhằm ngăn chặn các hiện tượng đội viên vi phạm nội quy, quy định của nhà trường.

           Đối với đoàn viên là giáo viên, cũng đã xác định rõ nhiệm vụ chuyên môn giảng dạy là nhiệm vụ rất quan trọng. Do đó trong năm học, chi đoàn giáo viên thường xuyên thực hiện tốt quy chế chuyên môn, tăng cường dự giờ thăm lớp, học hỏi kinh nghiệm các đồng nghiệp, tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Kết quả, 100% các đồng chí được phân côngtham gia tốt các đợt hội giảng do nhà trường và phòng GD tổ chức. Kết quả : Đoàn viên tham gia hội giảng trường đạt giỏi 100%; Hội giảng huyện đạt: 01 giỏi; 01

           Đoàn trường cũng rất coi trọng việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Phối hợp với đoàn xã tổ chức tốt ngày VSMT vào ngày 05/2(27/12)

           Đã tổ chức thành công đợt hội trại mừng sinh nhật đoàn 26/3.

 

         Sau đây là một số hình ảnh  hoạt động của Đoàn  trong năm học 2015 - 2016

Hội trại 26-3-2016

Đoàn viên tham gia giải bóng chuyền do xã đoàn tổ chức

Chi đoàn trường sinh hoạt với đoàn viên TTSP


Danh mục:

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 42
Tháng 02 : 922
Năm 2020 : 2.525