Saturday, 31/10/2020 - 14:07|
Chào mừng quý Thầy Cô và các bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi
TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI TỔ CHỨC TRIỂN KHAI CHUYÊN ĐỀ "PHÒNG TRÁNH TAI NẠN VÀ SƠ CỨU ĐUỐI NƯỚC" NĂM HỌC 2019-2020
TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI TỔ CHỨC TRIỂN KHAI CHUYÊN ĐỀ "PHÒNG TRÁNH TAI NẠN VÀ SƠ CỨU ĐUỐI NƯỚC" NĂM HỌC 2019-2020

TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI TỔ CHỨC TRIỂN KHAI CHUYÊN ĐỀ "PHÒNG TRÁNH TAI NẠN VÀ SƠ CỨU ĐUỐI NƯỚC" NĂM HỌC 2019-2020

CHUYÊN ĐỀ: PHÒNG TRÁNH TAI NẠN VÀ SƠ CỨU ĐUỐI NƯỚC

Năm học: 2019-2020

     Thực hiện Công văn số 274/PGDĐT ngày 22/5/2020 của Phòng GIáo dục và Đào tạo Cam Lâm về việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Sáng ngày 01/06/2020 trường THCS Nguyễn Trãi tổ chức Lễ phát động tuyên truyền phòng tránh tai nạn và sơ cứu duối nước năm 2020, cụ thể như sau:

     I. Mục đích

     Nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng.

     Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước.

     II. Thực trạng trẻ em bị đuối nước

     Thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố mỗi năm Việt Nam có trên 11.500 người bị chết đuối. Việt Nam hiện đang là quốc gia có tỷ lệ số người chết do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao thứ hai trên thế giới. (sau Bangladeshgần 17.000 người mỗi năm).

     Chết đuối là nguyên nhân hàng đầu trong số 5 nguyên do gây tử vong cho trẻ em dưới 15 tuổi.

     Trong năm 2009 cả nước xảy ra trên 75.000 trường hợp tai nạn thương tích ở trẻ em, trong đó nguyên nhân tử vong do chết đuối chiếm tỉ lệ rất cao (gần 50%). Năm 2010, có gần 3.500 trẻ em bị tử vong do đuối nước, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 trẻ em tử vong do đuối nước. Đến năm 2012, có gần 4.500 trẻ em do đuối nước, trung bình mỗi ngày có khoảng 12 trẻ em tử vong do đuối nước.

      Trên địa bàn Khánh Hoà, theo số liệu của Sở Lao động và Thương binh xã hội: năm 2012 có 15 trường hợp tử vong vì đuối nước; năm 2013 có 19 trường hợp tử vong vì đuối nước; năm 2014 có 16 trường hợp tử vong vì đuối nước; năm 2015 có 18 trường hợp tử vong vì đuối nước, trung bình cộng mỗi năm có 17 học sinh bị đuối nước và tử vong.

     * Một số tai nạn về học sinh chết đuối mới nhất trên địa bàn Khánh Hòa trong năm học 2015 - 2016

     - Sáng ngày 02/11/2015, 01 học sinh nữ lớp 6, Trường THCS Trần Đại Nghĩa, huyện Diên Khánh đi xe đạp dọc một bờ kênh để đi học. Do mưa ngập mặt đường nên học sinh này đã trượt ngã và bị nước cuốn trôi.

     Tiếp đó, vào chiều cùng ngày, 03 em học sinh khác cùng lớp 7 trường THCS Trần Nhân Tông (xã Diên An, huyện Diên Khánh) đã bị sụp hố công trình không rào chắn, không biển báo và tử vong.

     - Trưa 20/4/2016, 07 học sinh nữ lớp 7 Trường THCS Nguyễn Du, Cam Ranh đi chơi tại Suối Tà Rục xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Trong lúc chơi, 02 học sinh nữ lớp 7 Trường THCS Nguyễn Du, Cam Ranh bị sẩy chân tử vong.

     - Ngày 04/5/2016, tại khu bãi biển gành Bãi Dài, thuộc xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hóa, 11 học sinh (05 nam, 06 nữ) của trường THCS Nguyễn Huệ rủ nhau đi tắm biển. Trong lúc chơi, 04 học sinh nữ không may bị dòng nước xoáy cuốn trôi. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Vạn Ninh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tìm kiếm. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ mới tìm thấy thi thể của 4 em.

     - Ngày 20/6/2016, nhóm 08 học sinh nữ lớp 6 và 7 Trường THCS Quang Trung, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, xuống khu vực biển Bãi Dài (Cam Lâm, Khánh Hòa) để tắm thì bị sóng cuốn trôi, 03 em được cứu sống còn 02 em mất tích.  Theo người dân, năm nào khu vực biển Bãi Dài cũng có người bị đuối nước. Đây là khu vực có địa hình dốc, nhiều hố sâu và các dòng hải lưu mạnh. Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay, khu vực biển Bãi Dài xảy ra trên 15 vụ đuối nước khiến 16 người chết.

     Những tai nạn thương tâm đã khiến toàn xã hội quan tâm sâu sắc, Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, đoàn thể xã hội đã có nhiều cố gắng đưa ra nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này song kết quả đạt được vẫn còn rất hạn chế.

     III. Kỹ năng cứu đuối

     1. Vớt người

     1.1 Trường hợp người cứu không biết bơi hoặc bơi không giỏi

     Mặc dù có biết bơi hay không, khi gặp một người có dấu hiệu bị đuối nước , ta phải biết kêu gọi những người xung quanh tới trợ giúp. Nhưng luôn luôn phải để ý tới nạn nhân và cố gắng với sáng kiến và khả năng của mình tìm tòi mọi cách để vớt họ lên.

     Trong trường hợp nạn nhân ở gần bờ, không phải lúc nào cũng có sẵn phao cứu hộ bên mình, ta có thể tận dụng một chiếc gậy, một cây sào... hoặc xa hơn một chút thì dùng một cuộn dây buộc một đầu vào một vật gì đó nổi lên được trên mặt nước như can nhựa, thùng nhựa, chai nước suối, thùng dầu ăn... đều có thể dùng cứu họ được. Ta hãy thực hiện bằng cách níu chặt lấy một thân cây, một mô đất hoặc một vật gì chắc chắn rồi ném hoặc đưa vật hiện có cho nạn nhân nắm lấy và lôi vào bờ.

     1.2 Trường hợp người cứu bơi giỏi và có kỹ năng cứu đuối

     - Trường hợp nếu bạn bơi giỏi, nạn nhân ở xa bờ không thể dùng gậy hoặc sào, phải cởi quần áo thật nhanh, dùng miệng cắn cái áo (để hai tay không vướng víu) bơi nhanh về  phía nạn nhân, đến gần cầm chạt tay áo, tung thân áo cho nạn nhân nắm lấy, rồi vừa bơi vừa kéo họ vào bờ. Nếu được nên tự trang bị cho mình một phao cứu hộ,

     2. Một số phương pháp cứu đuối

     2.1. Phương pháp một

     Nạn nhân nằm ngửa, người cứu hộ bơi ở phía sau nạn nhân, một tay dùngđể bơi, một tay vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia. Bơi kiểu nhái đưa họ vào bờ.

     2.2. Phương pháp hai

     Nâng cằm nạn nhân cho nằm ngửa hẳn mặt lên, như thế mũi (cơ quan hô hấp) của nạn nhân sẽ được thoát ra khỏi mặt nước. Phương pháp này dùngcho những nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu hộ có thể dùng tay còn lại để bơi vào bờ cho nhanh.

     2.3. Phương pháp ba

     Từ phía sau, người cứu hộ dùng tay nắm ngay chùm tóc phía trên trán, giật ngửa đầu nạn nhân ra đằng sau. Phương pháp này dùng để cứu các bạn nữ rất có lợi.

2.4. Phương pháp bốn

Nắm cổ áo, nếu nạn nhân còn mặc đầy đủ quần áo mà ta lại không có thời gian cởi ra kịp dưới nước.

2.5. Phương pháp năm

Nếu nạn nhân đã bất tỉnh thật sự, ta có thể dùng hai tay ta nâng đầu nạn nhân nổi lên mặt nước, bơi ngửa bằng 2 chân và kéo vào bờ.

2.6. Phương pháp sáu

Nếu nạn nhân có trọng lượng nhẹ hơn ta và đã bất tỉnh. Ta có thể bơi ngửa, dùng ngực để đỡ đầu nạn nhân, hai tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm sải với tư thế thoải mái. Hai chân đạp kiểu nhái đưa nạn nhân vào bờ.

Lưu ý quan trọng: không được ăn no khi xuống bơi. Bởi vì lúc no bụng mà xuống nước, máu sẽ dồn về khoang bụng để chống lại với cái lạnh cách biệt bên ngoài (chênh lệch khoảng trên dưới 10oC). Điều đó làm cho não bị thiếu máu, gây ra buồn ngủ, thậm chí bị choáng váng. Hãy cố gắng nghỉ ngơi ít nhất là 2 giờ sau khi ăn rồi mới được xuống nước bơi.

3. Thoát hiểm khi cứu đuối

Bạn bị rơi xuống nước cùng với những người khác hay bạn chủ động xuống cứu người đuối nước cũng cần phải lưu ý.

Người sắp chết đuối thường rất hoảng loạn nên có một ý chí giành giật mạng sống vô cùng quyết liệt, do đó họ vùng vẫy với một sức mạnh ghê gớm và ôm cứng tất cả những gì có trong tầm tay, nhất là khi thấy có người cứu hộ xuất hiện, họ liền tìm cách ôm chặt lấy. Vì thế, việc cứu hộ sẽ vô cùng nan giải. Phải xác định là có đủ khả năng khống chế được nạn nhân, lúc ấy mới tiếp cận nạn nhân, nếu không cả hai sẽ bị nguy hiểm tới tính mạng.

Vì vậy, khi bơi đến gần nạn nhân, hãy lặn xuống, vòng ra phía sau lưng nạn nhân, cầm 2 chân người bị nạn đẩy trồi lên và trôi vào bờ. Nếu hết hơi, ta bơi lùi ra một chút, trồi lên lấy hơi rồi lại tiếp tục.

3.1. Khi bị nạn nhân nắm cổ tay

Xoay cho một cạnh của cổ tay về phía tiếp xúc giữa ngón cái và bốn ngón còn lại của nạn nhân. Sau đó giựt mạnh, cổ tay ta sẽ tuột ra khỏi bàn tay nắm của nạn nhân.

3.2. Khi bị nạn nhân nắm một chân

Co chân bị nắm lại, dùng chân kia đạp mạnh vào cằm của nạn nhân. Ngay lập tức nạn nhân sẽ buông tay ra.

3.3. Khi bị nạn nhân bấu chặt lấy cổ

Hít một hơi thật dài và lặn xuống sâu thêm cho họ buông ra. Nếu nạn nhân không chịu buông, ta chắp hai tay lại như tư thế cầu nguyện, rồi hất bung lên cao.

hoặc luồn hai tay của ta vào trong hai tay của nạn nhân, dùng hết sức một tay thì tống vào cằm của nạn nhân, một tay thì xô mạnh tay của nạn nhân cho tuột ra, rồi nắm lấy cổ tay của họ, vừa trấn an vừa bơi đưa vào bờ.

3.4. Khi bị nạn nhân ôm chặt từ phía sau
Lần tìm đến ngón út của nạn nhân và bẻ ngược mạnh về phía sau, nạn nhân sẽ buông ra ngay tức khắc.

4. Cấp cứu sau khi đã cứu đuối

4.1. Xóc nước, Hô hấp nhân tạo

4.1.1. Xóc nước

Khi chúng ta đưa được nạn nhân vào bờ mà nạn nhân đã bị bất tỉnh, thì hãy xem thử họ có còn thở hay không. Nếu như họ còn thở thì chỉ cần xóc nước. Nếu hết thở thì làm hô hấp nhân tạo ngay. Muốn xóc nước thì ta làm như sau: Đưa nạn nhân lên cao rồi xóc vài cái cho nước trào ra, dùng tay móc những vật lạ mà họ đã nuốt phải ra khỏi miệng để tránh bị nghẽn đường hô hấp.

4.1.2. Hô hấp nhân tạo

a) Phương pháp thổi ngạt miệng qua miệng

Cách xử lý: Đặt nạn nhân ở nơi thoáng mát, nới lỏng quần áo, dây nịt, cà vạt... Nếu có thể thì đặt nạn nhân nằm ngửa trên một mô đất cao, hay bàn ghế, giường... để chúng ta đỡ cúi gập người khi thao tác. Nếu trong miệng và cổ họng nạn nhân có vướng vật gì, hãy quấn vải vào đầu ngón tay và móc sạch ra, sau đó lau miệng nạn nhân cho sạch. Phương pháp thao tác: Kéo đầu nạn nhân ngửa về phía sau, kéo hoặc đẩy hàm dưới để cho miệng nạn nhân mở ra. Sau đó dùng bàn tay vừa đẩy trán nạn nhân vừa bịt mũi họ lại bằng ngón trỏ và ngón giữa. Bàn tay kia dùng banh hàm nạn nhân và kéo miệng cho mở ra. Sau đó cần hít vào đầy lồng ngực, đoạn há miệng rộng rồi áp sát vào miệng nạn nhân. Thổi hơi thật mạnh cho đến khi thấy lồng ngực của nạn nhân phồng lên, mấy hơi đầu cần thổi thật mạnh. Sau đó nghiêng đầu lắng tai nghe hơi thở trở ra. Lặp lại động tác trên với nhịp độ 12 lần trong một phút đối với người lớn và 20 lần một phút đối với trẻ em.              

b) Phương pháp thổi ngạt và xoa bóp tim

Ta quỳ cạnh nạn nhân, hai tay thẳng, hai bàn tay chồng lên nhau đặt lên lồng ngực nơi xương ức nạn nhân (ép ở 1/2 dưới xương ức bên trái). Đè tay ép lồng ngực nạn nhân xuống rồi từ từ buông ra, làm theo công thức 15/2 (nghĩa là ép tim 15 cái thì thổi ngạt 2 cái) nếu có 2 người thực hiện, hoặc 30/2 nếu có một người. Kiên trì thực hiện cho đến khi mạch đập và nạn nhân thở trở lại.

4.2. Ủ ấm - Chống choáng

- Khi nạn nhân vào bờ mà còn tỉnh táo, hoặc sau khi xóc nước và làm hô hấp nhân tạo, nạn nhân đã tỉnh lại, hãy thay quần áo khô cho họ, dùng chăn để ủ ấm và cho họ uống trà nóng hay cà phê nóng.

- Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI TUYÊN TRUYỀN:

H1:Thầy Võ Anh Toàn giáo viên thể dục báo cáo chuyên đề phòng tránh tai nạn và sơ cứu duối nước năm 2020 .

H2:Thầy Nguyễn Mân - PHT nhà trường cùng toàn thể CBGV và NV nhà trường dự lễ tuyên truyền.

H3:Học sinh tham gia dự lễ tuyên truyền.

H4:Học sinh trả lời câu hỏi của buổi tuyên truyền.

Thầy Nguyễn Mân - PHT nhà trường trao thưởng cho học sinh trả lời câu hỏi trong buổi tuyên truyền


Danh mục:

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 41
Tháng 10 : 2.164
Năm 2020 : 20.539