Sunday, 01/11/2020 - 02:35|
Chào mừng quý Thầy Cô và các bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi
PHÒNG CHỐNG BỆNH DO VIRUS ZIKA VÀ SỐT XUẤT HUYẾT
PHÒNG CHỐNG BỆNH DO VIRUS ZIKA VÀ SỐT XUẤT HUYẾT

PHÒNG CHỐNG BỆNH DO VIRUS ZIKA VÀ SỐT XUẤT HUYẾT

Kính chào quý thầy cô và các em học sinh thân mến! Nhân buổi lễ chào cờ hôm nay, tôi thay mặt cho bộ phận YTTH tuyên truyền về phòng chống bệnh do virus Zika và Sốt xuất huyết.

1. Khuyến cáo chung cho cộng đồng phòng bệnh Zika: 

          - Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền. Ngoài ra bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con.

          - Người bệnh có biểu hiện như: sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

          Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định tình hình dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay là sự kiện y tế cộng đồng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có sự quan ngại về mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

          -Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (lăng quăng):

          + Phòng muỗi đốt: Ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

          + Diệt muỗi: Dùng vợt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

          + Loại bỏ bọ gậy (lăng quăng): Đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy. Lau rửa các dụng cụ chứa nước như: lu, xạp….hàng tuần. Thu gom và hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như: chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa.

          - Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/ đến/ về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

          - Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

2. Khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai:

          Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần thực hiện một số biện pháp sau:

          - Phụ nữ có thai cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika và khám thai định kỳ.

          - Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

          - Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch hoặc/và đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

          - Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần xét nghiệm để phát hiện vi rút Zika.

          - Vợ, chồng, bạn tình đang sinh sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai.

          Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng với khẩu hiệu: “Không có lăng quăng, không có muỗi Vằn, không có Zika, không có Sốt xuất huyết”.

 

          Xin chân thành cảm ơn quý thầy cô và các em HS đã chú ý lắng nghe.


Danh mục:

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 28
Tháng 11 : 1
Năm 2020 : 20.555